Trung tâm thương mại điện tử Kênh Mua Hàng

Hotline hỗ trợ: 0903.215.199

Đăng nhập bên dưới để thanh toán tiện lợi hơn

Những điều cơ bản bạn cần biết khi lắp đặt hệ thống camera quan sát

2016-10-07 13:55:31

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu an toàn của con người cũng gia tăng, do đó những hệ thống camera quan sát ra đời cho phép theo dõi, quản lý từ xa. Đồng thời hệ thống camera cũng cho phép người dùng truy tìm lại những hình ảnh trong quá khứ phục vụ cho các mục đích sử dụng.

Tuy nhiên khi mới tìm hiểu thì không phải ai cũng hiểu biết hết về camera và việc lắp đặt hệ thống camera quan sát yêu cầu những gì. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều cơ bản nhất về một hệ thống camera

  1. Hệ thống camera quan sát là gì

 

 

Sơ đồ hoạt động hệ thống camera quan sát

 

Hệ thống camera quan sát là  hệ thống bao gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi lại hình ảnh sự vật hiện tượng một cách chân thực nhất. Hệ thống này giúp theo dõi và đưa hình ảnh tới các thiết bị như màn hình máy tính, điện thoại di động...Có thể lưu lại hình ảnh bằng cách sử dụng các ổ cứng. Ngày nay đa số các camera quan sát đều sử dụng đèn hồng ngoại cho phép quan sát ngày đêm với chất lượng hình ảnh rõ nét và sống động.

 

  1. Hệ thống camera quan sát bao gồm những gì?

Một hệ thống camera thông thường sẽ gồm các thiết bị sau:

 

 

Camera quan sát giúp ghi lại hình ảnh

 

Camera quan sát: Là các thiết  bị điện tử có thể nhìn thấy hình ảnh tại nơi cần theo dõi, có khả năng thu lại tín hiệu ánh sáng và biến nó thành dữ liệu hình ảnh. Chất lượng hình ảnh có rõ nét không phụ thuộc rất nhiều vào độ phân giải của camera. Hiện nay các loại camera quan sát trên thị trường đều có độ phân giải từ 1mp trở lên, do đó chất lượng hình ảnh mang lại khá ổn định (thường chuẩn HD)

Camera quan sát trên thị trường cũng rất đa dạng với nhiều cách phân loại khác nhau, phân loại theo hình dạng ta có dạng camera bán cầu (dòng dome) thường sử dụng lắp đặt hệ thống quan sát trong gia đình và dạng camera thân trụ có vỏ bảo vệ hay lắp ngoài trời, ngoài ra còn có các loại camera ngụy trang giúp theo dõi bí mật.

Cũng có thể dựa vào công nghệ để phân loại camera như camera công nghệ AHD, công nghệ HD-TVI, HD-CVI... Hiện nay các hãng camera đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam đó là dòng camera của các hãng như Vantech, HIKVision, Kbvision, Dahua... Mỗi loại camera sử dụng công nghệ khác nhau, phong phú về kiểu dáng và chuyên biệt về tính năng cho từng công trình lắp đặt. Tuy nhiên về cơ bản giá cả của những loại camera này khá phù hợp với túi tiền của người Việt Nam

Một số loại camera có chế độ zoom hình, quay quét và chỉnh góc quay phù hợp với vị trí quan sát cho hình ảnh ngày đêm với việc sử dụng đèn hồng ngoại.

 

Đầu ghi hình camera quan sát

 

Đầu ghi hình camera quan sát

 

Phần lớn các loại camera sử dụng là các loại camera có dây, tức là camera cần một đầu ghi để phân giải hình ảnh và cho tín hiệu ra màn hình quan sát (camera IP không cần đầu ghi vẫn cho ra hình ảnh ghi được tới các thiết bị quan sát)

Hiểu đơn giản nhiệm vụ của đầu ghi giúp thu lại hình ảnh và chia cách hình ảnh ra làm nhiều kênh. Đầu ghi sẽ tiếp nhận các tín hiệu analog từ camera và từ đó chuyển đổi các tín hiệu đó thành hình ảnh cho phép hiển thị trên các thiết bị ngoại vi như màn hình TV, màn hình PC, các thiết bị di động theo dõi qua mạng.

Đầu ghi sẽ được kết nối với mạng internet để việc theo dõi online có thể tiến hành, ngoài ra việc kết nối với ổ cứng sẽ giúp lưu lại hình ảnh phục vụ cho việc kiểm tra, theo dõi khi cần.

Trên đầu ghi thường có các cổng sau: cổng video input giúp thu tín hiệu từ camera vào, cổng video output chuyển các tín hiệu hình ảnh sang thiết bị theo dõi, cổng audio input và output giúp thu âm thanh (trong hệ thống camera quan sát cần thu tiếng), cổng RJ45 giúp kết nối trao đổi dữ liệu qua internet

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đầu ghi, thông thường đầu ghi hình sẽ được chia theo số cổng như đầu ghi hình 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng, 24 cổng... Mỗi hãng lại sử dụng một loại công nghệ khác nhau

Lưu ý công nghệ sử dụng của đầu ghi hình và camera quan sát phải tương thích với nhau  mới có thể cho ra hình ảnh chuẩn.

 

Ổ cứng cho đầu ghi

 

 

Ổ cứng cho đầu ghi camera cũng như ổ cứng máy tính

 

Cũng như ổ cứng máy tính, ổ cứng cho đầu ghi là thiết bị được gắn trong đầu ghi hình camera, nhằm mục đích giúp lưu trữ lại những  hình ảnh mà đầu ghi đã xử lý. Ổ cứng có dung lượng lớn sẽ cho phép lưu được nhiều hơn. Tuy nhiên tùy vào số mắt camera sử dụng mà bạn nên chọn loại ổ cứng với dung lượng phù hợp.

Màn hình theo dõi: Là dụng cụ giúp hiển thị hình ảnh sau khi đã được thu về, phân tích và xử lý. Màn hình theo dõi có thể là tivi hoặc màn hình máy vi tính. Ngày nay việc sử dụng màn hình smart phone cho việc quan sát trở lên phổ biến. Chỉ cần vài thao tác cài đặt đơn giản là bạn có thể theo dõi 24/24 ngay trên thiết bị di động của mình

 

Ngoài những thành phần chính như trên thì việc lắp đặt hệ thống camera quan sát còn cần những yếu tố sau:

 


phụ kiện cho camera quan sát

 

 

  • Dây tín hiệu hay còn gọi là dây cáp đồng trục để nối tín hiệu từ camera về đầu ghi
  • Jack nối BNC camera để bấm vào dây cáp đồng trục giúp gắn vào camera hoặc đầu ghi hình
  • Dây mạng internet giúp kết nối từ camera đến mạng, phục vụ cho việc quan sát online
  • Dây điện cấp nguồn cho camera

 

Trên đây là những điều cơ bản bạn cần biết về một hệ thống camera quan sát, hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Cần tư vấn thêm bạn vui lòng liên hệ với KÊNH MUA HÀNG.