Trung tâm thương mại điện tử Kênh Mua Hàng

Hotline hỗ trợ: 0903.215.199

Đăng nhập bên dưới để thanh toán tiện lợi hơn

Phân loại camera quan sát

2016-10-07 12:02:39

Để có thể lắp đặt một hệ thống camera quan sát thì việc đầu tiên bạn phải có 1 chiếc camera. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại camera với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, hãng sản xuất khác nhau, điều này đôi khi khiến bạn sẽ cảm thấy lúng túng trong việc đưa ra các quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về camera cần thiết


Camera quan sát là gì?

 

 

Camera quan sát giúp ghi lại hình ảnh

 

Camera quan sát hiểu đơn giản là một thiết bị ghi hình, với một chiếc camera bạn có thể ghi lại hình ảnh trên một thời điểm, khoảnh khắc nào đó, lưu trữ lại và sau đó có thể xem lại hình ảnh trên các thiết bị phân giải nếu muốn.
Chức năng cơ bản và quan trọng nhất của camera đó là ghi hình, do đó camera được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực an ninh, giám sát. Một số loại camera cho phép quan sát trực tiếp qua các thiết bị ngoại vi, nhưng cũng có một số camera bắt buộc cần cả hệ thống như đầu ghi, dây cáp đồng trục ... mới có thể quan sát được hình ảnh.


Phân loại camera quan sát như thế nào?
Có rất nhiều cách để phân loại camera quan sát, thông thường là 3 cách sau đây

1. Phân loại camera theo hình dạng camera

 

camera thân trụ

 

Theo cách phân loại này, camera được chia thành các loại đó là camera dome, camera thân và camera ngụy trang
- Camera dome: Là loại camera hình bán cầu, dạng tròn nhỏ, ốp trần. Dễ dàng lắp đặt trong nhà. Loại camera này thường có vỏ bọc bằng nhựa, với thiết kế khá nhỏ gọn, tinh tế, khối lượng nhẹ.
- Camera thân: thiết kế dạng thân trụ, thường có vỏ bọc nhựa hoặc kim loại. Loại camera này có vỏ bảo vệ, khả năng chống bụi, chống nước cao do đó thường được sử dụng cho các công trình lắp đặt ngoài trời.
- Camera ngụy trang: Là loại camera quan sát nhỏ gọn giúp quan sát bí mật tại những nơi không muốn người khác phát hiện

2. Phân loại camera dựa theo kĩ thuật đường truyền

 

Camera có dây và camera không dây

 

Theo cách phân loại này camera được chia thành camear có dây, camera không dây và camera IP
- Camera có dây có ưu điểm là tính an toàn cao, tính bảo mật tốt. Hệ thống camera này thường sử dụng dây cáp đồng trục để truyền tín hiệu từ camera đến đầu ghi hình từ đó phân giải thành hình ảnh trên các thiết bị ngoại vi. Với khoảng cách quá xa thì có thể sử dụng bộ khuếch đại để tránh sự suy hao giảm chất lượng hình ảnh trên đường truyền quá dài.
- Camera không dây: Là loại camera khi lắp đặt không cần đi dây, chỉ cần dây nguồn nối với mạng internet. Loại camera này sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu âm thanh hình ảnh về máy thu. Loại camera này thích hợp sử dụng trong các công trình khó đi dây cáp hoặc các công trình yêu cầu tính thẩm mỹ cao.
- Camera IP: Là loại camera có thể quan sát trực tiếp qua mạng mà không cần sử dụng đến đầu ghi, với loại camera này người dùng có thể quan sát mọi lúc mọi nơi, kết nối trực tiếp vào mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển được truyền qua mạng, theo dõi 24/24 thông qua mạng internet

3. Phân loại theo kĩ thuật hình ảnh

 

Camera analog và camera IP


- Camera anolog: Ghi hình ảnh và xử lý tín hiệu analog, xử lý các tín hiệu màu vector. Tuy nhiên loại camera này được đánh giá là cho chất lượng hình ảnh kém, Với công nghệ ngày càng phát triển, hiện nay loại camera này ít được sử dụng
- Camera quan sát CCD: Sử dụng kĩ thuật CCD để nhận hình ảnh. CCD thu nhận những hình ảnh qua thấu kính của camera quan sát và chuyển đổi các điểm ảnh thành những hạt điện tích được số hóa.
- Camera quan sát CMOS: Có nghĩa là sử dụng chất bán dẫn có bổ sung oxit kim loại. Các loại camera số sử dụng công nghệ CMOS và CCD có ưu điểm hơn hẳn analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh thu về
Trên đây là một số cách phân loại camera quan sát phổ biến, để có thể lắp đặt camera quan sát bạn cần tham khảo thêm các sản phẩm như đầu ghi hình camera, ổ cứng ... và các hướng dẫn lắp đặt cần thiết.